Một Lựa Chọn Thực Tế Thay Thế Chương Trình EB5 Dành Cho Các Nhà Đầu Tư Sang Định Cư Tại Hoa Kỳ

Các nhà đầu tư  tiềm năng EB5 đang trong thời gian chờ đợi các yêu cầu đầu tư tối thiểu từ chính sách mới của Chính phủ Hoa Kỳ. Có không ít nghi ngờ rằng sẽ có sự gia tăng từ 500,000 USD cho diện đầu tư vào các trung tâm vùng và 1 triệu USD cho diện  đầu tư trực tiếp. Nhưng mức tối thiểu mới sẽ là gì? Một nỗi lo lắng trong cộng đồng EB5 rằng nếu số tiền tăng quá cao, nó có thể trở nên khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư mới vào chương trình. Cả Hoa Kỳ và các quốc gia khác đều có lựa chọn thay thế cho chương trình EB5, việc lựa chọn đầu tư với mức đầu tư tối thiểu bắt buộc là điều rất quan trọng. Thông qua bài viết này sẽ làm rõ thêm về chương trình đầu tư thay thế cho chương trình EB5 mà bất kỳ nhà đầu tư nước ngoài nào cũng có thể sử dụng để tránh việc phải trả số tiền cao hơn khi đầu tư theo chương trình EB5 mà vẫn có thể được nhập cư vào Hoa Kỳ

Giả sử, một nhà đầu tư Trung Quốc muốn cùng gia đình di chuyển sang Mỹ và đang xem xét chương trình đầu tư EB5. Nhà đầu tư ở Trung Quốc có thể chuẩn bị đến 10 năm trước khi có thể di cư sang Mỹ (tình trạng backlog ở Trung Quốc). Giả sử với thực tế đó, nhà đầu tư tìm kiếm các lựa chọn nhập cư thường liên quan đến hai yếu tố: (1) nhà đầu tư và gia đình nhận được thẻ xanh cư trú tại Mỹ càng sớm càng tốt, (2) ít nhất vào cuối giai đoạn đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại số vốn đầu tư của mình  một cách an toàn nhất có thể. Giả sử thêm nữa, hiện tại nhà đầu tư đang sở hữu và điều hành 1 một khách sạn với nhân công 100 người. Giả sử cuối cùng, nhà đầu tư không muốn chuyển đến Hoa Kỳ  theo diện  không nhập cư, chẳng hạn như thị thực L-1 và chỉ muốn chuyển đến Hoa Kỳ khi cả gia đình nhận được thẻ xanh. Vậy lựa chọn nào là tốt nhất cho nhà đầu tư?

Câu trả lời là nhận thẻ xanh theo diện thị thực EB-1C, lưu ý rằng lựa chọn này thường đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư phải được thành lập một cách hợp pháp ở nước ngoài, và không phải là doanh nghiệp nhỏ (ví dụ khách sạn nói trên). Nhà đầu tư cần phải cho thấy rằng:

Thứ nhất, nhà đầu tư phải chứng minh được rằng mình đã làm việc cho công ty nước ngoài và làm việc ở cấp quản lý ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm qua. Hơn nữa, cần phải mua thêm một doanh nghiệp hoạt động tương tự  tại nước ngoài với mục đích cuối cùng là di chuyển và kinh doanh tại Hoa Kỳ, trong ví dụ mua lại một khách sạn theo hợp đồng nhượng quyền thương mại trong chuỗi khách sạn vì sẽ được hỗ trợ quản lý, như chuỗi khách sạn Best Western, Renaissance hoặc Holiday Inn.  Cuối cùng, nhà đầu tư khi đến sẽ giữ vị trí quản lý cấp cao trong công ty mới, giả sử vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, để làm được điều này nhà đầu tư cần phải biết sử dụng tiếng Anh, nếu nhà đầu tư không biết sử dụng tiếng Anh thì cần phải học tiếng Anh cơ bản trong trong thời gian chuẩn bị trở thành cấp điều hành.

Trong thời gian chờ đợi để đủ điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư và gia đình, khách sạn được mua tại Mỹ cần phải được hỗ trợ quản lý trong một khoảng thời gian. Công ty tại Mỹ có thể hỗ trợ quản lý và chi phí quản lý này thấp hơn so với chi phí quản lý của EB-5. Để đủ tiêu chuẩn nhận thẻ xanh tại Mỹ, nhà đầu tư cần phải sở hữu ít nhất 50% doanh nghiệp hoạt động tại Mỹ trong thời hạn ít nhất 1 năm. Thời gian để được chấp thuận  để di cư đến Mỹ sẽ mất một năm khác nữa. Vì vậy, từ khoảng thời gian mua khách sạn, có thể mất đến 2 năm trước khi nhà đầu tư và gia đình có thể di cư đến Mỹ. Thêm vào đó nhà đầu tư được đội ngũ hỗ trợ quản lý bên Mỹ cho đến khi quen thuộc với việc quản lý điều hành tại Mỹ. Vậy tổng thời gian lên đến 5 năm, trước khi nhà đầu tư nhận được khoản hoàn vốn đầu tư khi bán khách sạn của mình hoặc nhận lại toàn bộ quyền quản lý hoạt động của khách sạn từ đội ngũ quản lý. Trong khoảng thời gian 5 năm này thì nhà đầu tư đã hoàn toàn thích nghi với cuộc sống tại Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh đủ tốt để quản lý điều hành.

Dưới đây là bảng so sánh giữa chương trình EB5 và EB-1C, lưu ý rằng trong bảng bên dưới, giả sử gia tăng điều khoản tối đa để đầu tư EB5 là 800,000 USD  cho trung tâm vùng và 1 triệu USD cho đầu tư trực tiếp. Đối với EB-1C không có yêu cầu cụ thể cho việc đầu tư là bao nhiêu, nó có thể là 100,000 USD cho doanh nghiệp khởi đầu nhỏ đến hơn 500,000 USD. Giả sử xét trong trường hợp này là 500,000 USD

EB-1C

EB-5

Trực tiếp nhận được thẻ xanh  cho cả gia đình

Cư trú  có điều kiện trong thời hạn 2 năm sau đó thẻ xanh cho cả gia đình

Quá trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh chóng trong thời hạn 2 năm

Quá trình xử lý hồ sơ diễn ra chậm có thể đến 10 năm (tình trạng blacklong ở Trung Quốc)

Đầu tư khoảng 500,000 USD cho lựa chọn nhượng quyền kinh doanh

Đầu tư 800,000 USD cho trung tâm vùng và  1.23 triệu USD cho đầu tư trực tiếp (giả sử trong trường hợp tăng điều khoản đầu tư tối thiểu của EB5)

 Kiểm soát vốn của nhà đầu tư, linh hoạt cho các bên liên quan

Không kiểm soát được vốn đã đầu tư vào dự án trung tâm vùng

Ít rủi ro vì có thể kiểm soat được vốn

Rủi ro ở những dự án trung tâm vùng

Chi phí pháp lý thấp khoảng 50,000 USD

Chi phí pháp lý cao 60,000-70,000 USD

Nhà đầu tư: yêu cầu bằng cấp tối thiểu

Nhà đầu tư: không yêu cầu bằng cấp tối thiểu

Yêu cầu tiếng anh cơ bản

Không yêu cầu tiếng anh cơ bản

Yêu cầu 1 năm kinh nghiệm quản lý trong 3 năm trước đó

Không yêu cầu kinh nghiệm quản lý

Hoàn vốn đầu tư tại năm thứ 5

Hoàn vốn đầu tư tại năm thứ 5

 

Từ bảng so sánh trên có thể cho thấy rằng thẻ xanh EB-1C là lựa chọn thay thế tốt nhất cho nhà đầu tư để di cư sang Mỹ và nó có thể giải quyết hai mối quan tâm lớn nhất của nhà đầu tư có thể phải đối mặt trong tương lai: đó là tăng số tiền đầu tư tối thiểu dành cho chương trình EB-5 và tình trạng backlog như nhà đầu tư Trung Quốc đang phải đối diện gần đây.

Nguồn: Forbes.com/WTW group dịch.

Tin khác

Đăng ký tư vấn miễn phí

Hoạt động WTW